รากฟันเทียม หรือรากเทียม คือ วัสดุที่มีรูปร่างคล้ายรากฟันทำจากไททาเนียม ซึ่งมีความปลอดภัยและเข้ากันได้ดีกับร่างกายมนุษย์ ตัวรากฟันเทียมนั้นใช้สำหรับฝังลงไปในกระดูกขากรรไกร เพื่อช่วยในการทำฟันเทียมแบบติดแน่นและแบบถอดได้ ปัจจุบัน การใส่รากฟันเทียม ถือว่าเป็นวิธีการใส่ฟันที่ดีที่สุดวิธีหนึ่ง

ข้อดีของรากฟันเทียม

1. ขั้นตอนการทำไม่ต้องกรอฟันข้างเคียง ทั้งยังช่วยป้องกันการสูญเสียฟันและกระดูกข้างเคียง เสริมสร้างสุขภาพช่องปากได้ดี 

2. ได้ฟันใหม่ที่แข็งแรง คงทนและถาวร สามารถบดเคี้ยวได้ดีมีประสิทธิภาพ และให้ความสวยงามที่ดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด 

3. เพิ่มความมั่นใจและคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น 

4. ไม่มีปัญหากับการพูด การออกเสียง เมื่อเทียบกับฟันเทียมชนิดอื่นๆ 

5. ช่วยให้การใส่ฟันเทียมแบบถอดมีความรู้สึกที่สบายแต่ได้ความแน่นกระชับยิ่งขึ้น 

6. เมื่อทำร่วมกับฟันเทียมแบบถอดได้ จะหมดปัญหาฟันเทียมขยับระหว่างพูดคุยหรือในขณะรับประทานอาหาร

ชนิดของรากฟันเทียม

รากฟันเทียมแบ่งได้หลักๆ เป็น 3 ชนิด คือ Conventional implant, Immediate implant และ Immediate Loaded Implant ส่วนจะเลือกใช้วิธีใดขึ้นอยู่กับลักษณะกายภาพภายในช่องปาก ความจำเป็นของคนไข้ และประสบการณ์ของทันตแพทย์

ผู้ที่ควรทำรากฟันเทียม และผู้ที่ไม่ควรทำ

1. ผู้ที่สูญเสียฟันแท้ สามารถรับการรักษาด้วยการใส่รากฟันเทียมได้ทุกคนโดยไม่กำหนดช่วงอายุ แต่ไม่ควรทำในเด็กที่อายุยังไม่ถึง 18 ปี เนื่องจากกระดูกขากรรไกรยังไม่สมบูรณ์เต็มที่ 

2. สำหรับหญิงตั้งครรภ์ควรทำรากฟันเทียมหลังจากคลอดบุตรเรียบร้อยแล้ว 

3. ผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน โรคมะเร็งในบริเวณใบหน้าและขากรรไกร ผู้ป่วยที่เป็นลูคิเมีย และผู้ป่วยไฮเปอร์ไทรอยด์

4. สำหรับผู้ป่วยสูบบุหรี่หรือรับยากดภูมิคุ้ม จะมีผลต่อความสำเร็จในการรักษา 

5.ผู้ป่วยจิตเภท ผู้ป่วยที่มีอาการไขข้ออักเสบรุนแรง หรือผู้ป่วยที่มีปัญหาเรื่องการควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อ ไม่สามารถดูแลรักษาสุขภาพช่องปากเองได้

รากฟันเทียมประกอบด้วยอะไรบ้าง

1. ส่วนที่รากเทียมที่ฝังลงไปในกระดูกเรียกว่า Implant Body หรือ Fixture คือ ส่วนของรากเทียมที่มีลักษณะคล้ายน๊อตหรือสกรูที่ฝังลงไปในกระดูกขากรรไกร เพื่อให้มีการยึดติดกับกระดูกขากรรไกร ทำหน้าที่เปรียบเหมือนกับรากฟัน 

2. ส่วนยึดต่อระหว่าง Implant Body เรียกว่า Implant Abutment เป็นทันตกรรมประดิษฐ์ทำจากไททาเนียมหรือเซรามิค ทำหน้าที่แทนตัวฟันที่สูญเสียไป

3. ส่วนทันตกรรมประดิษฐ์ หรือ Prosthetic Component คือ ส่วนของฟันเทียม (Crown) เช่น ครอบสะพานฟัน, ฟันเทียม (Denture) ที่ถอดได้ที่ยึดกับ Implant Abutment ซึ่งจะใช้กาวชนิดพิเศาทางทันตกรรมเพื่อยึดหรือสกรูลงไป

อาการอย่างไร แบบไหน ที่ทันตแพทย์แนะนำให้ทำรากฟันเทียม

สำหรับผู้ป่วยที่ต้องการ การบดเคี้ยวที่มีประสิทธิภาพ  เพื่อทดแทนฟันที่เหลืออยู่ซึ่งไม่แข็งแรงหรือสมบูรณ์ซึ่งไม่เหมาะเป็นฟันหลักยึดให้กับฟันเทียมชนิดอื่นๆ แม้แต่ในรายที่ทำฟันปลอมแบบถอดได้แต่ไม่ประสบผลสำเร็จ รากฟันเทียมมีส่วนช่วยได้อย่างมากในการแก้ไขปัญหาเหล่านี้ ปัจจุบันการใส่รากฟันเทียมในกรณีที่สูญเสียฟัน เหมาะกับผู้ที่สูญเสียฟันตั้งแต่ 1-2 เป็นต้นไป รวมถึงรากฟันเทียมยังมีส่วนช่วยให้ฟันเทียมชนิดถอดได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

การเตรียมตัวเข้ารับการทำรากฟันเทียม

ผู้ป่วยที่จะเข้ารับการรักษาด้วยรากฟันเทียมจำเป็นจะต้องได้รับการตรวจและประเมินโดยละเอียดจากทันตแพทย์เฉพาะทาง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาตามมาภายหลัง เพราะอาจแก้ไขได้ยากมาก อีกทั้งทันตแพทย์จำเป็นต้องมีความรู้และความชำนาญ สามารถเลือกรากเทียมที่เหมาะสมกับคนไข้ มีความเข้าใจเรื่องการบดเคี้ยว และขั้นตอนทางทันตกรรมประดิษฐ์ ผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว หรือรับประทานยาอยู่ควรแจ้งให้ทันตแพทย์ทราบ และที่สำคัญผู้ป่วยควรดูแลสุขอนามัยช่องปากให้ดีก่อนเข้ารับการรักษา

อายุการใช้งาน และการดูแลรักษารากฟันเทียม

รากฟันเทียม ทำมาจากไททาเนียมซึ่งมีความคงทนมาก อายุการใช้งานจะอยู่ที่การดูแลรักษาสุขภาพช่องปากของผู้ป่วย รากฟันเทียมไม่ผุแต่จะเกิดโรคเหงือกอักเสบได้หากดูแลไม่ดี การดูแลรักษาก็เหมือนการดูแลรักษาฟันธรรมชาติ คือ การแปรงฟัน การใช้ไหมขัดฟัน และได้รับการตรวจสุขภาพช่องปากเป็นประจำ หากทำทุกอย่างได้ดีรากฟันเทียมก็จะอยู่ได้ไปตลอด

ทำไมต้องให้ We are Dentists Clinic ดูแลคุณ

เพราะคลินิคทันตกรรมของเรามีประสบการณ์การรักษามามากกว่า 20 ปี และใช้วัสดุรากเทียมคุณภาพจากสวิสเซอร์แลนด์ แบรนด์ Straumann® ที่มีคุณภาพสูงและการใช้งานยาวนาน ที่ได้การยอมรับจากทันตแพทย์ทั่วโลก โดยคลินิคทันตกรรม We are Dentists Clinic มีทั้งหมด 3 สาขา 

1. We are Dentists Clinic – สุขุมวิท 50 

2. We are Dentists Clinic – เกษตร-นวมินทร์ 

3. We are Dentists Clinic – วัชรพล

การเลือกทำรากฟันเทียมเป็นการตัดสินใจที่สำคัญ เพราะมันมีผลต่อสุขภาพทั้งร่างกายและจิตใจของเรา ดังนั้น ควรพิจารณาอย่างรอบคอบและเลือกทำรากฟันเทียมให้เหมาะสมกับความต้องการและเงินทุนของเราอย่างดี

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ Line@: wearedentists หรือ เบอร์โทรศัพท์: 099-685-8786, 02-020-2024

Scroll to Top

OPEN 10 A.M. – 8 P.M.

we are dentists

we are dentists

we are dentists